Nhà đất siêu lời - Công ty bất động sản MTV TM-DV Gia Huỳnh - Quảng Trị: Lĩnh vực đất đai, khoáng sản bị khai thác trái phép

Nhà đất siêu lời - Công ty bất động sản MTV TM-DV Gia Huỳnh

Saturday
Apr 21st
Trang chủ arrow Tin tức thị trường arrow CHÍNH SÁCH - QUY HOẠCH arrow Quảng Trị: Lĩnh vực đất đai, khoáng sản bị khai thác trái phép
 
Quảng Trị: Lĩnh vực đất đai, khoáng sản bị khai thác trái phép
Bầu chọn của người dùng: / 0
Nghèo nànTốt nhất 
17/08/2012
Theo báo cáo của ông Lê Bá Nguyên, phó chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị, trình bày kết quả giám sát của thường trực HĐND về tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đã gây bất ngờ với nhiều đại biểu tại phiên họp HĐND tỉnh ngày 16/8.
Quảng Trị: Lĩnh vực đất đai, khoáng sản bị khai thác trái phép | ảnh 1
Công ty TNHH MTV Hoàng Khang dựng tường tôn cao 3-4m ngăn chặn sự quan sát từ bên ngoài để khai thác titan dưới danh nghĩa “xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp”!

Càng bất ngờ hơn khi các đại biểu được xem những thước phim về hiện trạng quản lý và sử dụng đất đai trong chuyến kiểm tra của thường trực HĐND.

Sử dụng sai hàng ngàn hecta đất

Những thước phim chân thật ấy kèm theo các số liệu cụ thể cho thấy tại hầu hết khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu du lịch dịch vụ ở Quảng Trị đều diễn ra tình trạng cho thuê đất với diện tích lớn hơn rất nhiều lần khả năng đầu tư của dự án, sử dụng sai mục đích đăng ký đầu tư. Như tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà, có 10 dự án sử dụng đất không đúng mục đích. Đất của khu công nghiệp nhưng lại được dùng làm trạm cân điện tử, bãi tập kết vật liệu và máy móc thi công, làm bãi chứa gỗ, sân vườn, cây cảnh, làm kho cho thuê... Phần diện tích sử dụng không đúng mục đích này lên đến 12.330m2.

Còn tại Cụm công nghiệp làng nghề Diên Sanh (huyện Hải Lăng) được báo cáo là đã “lấp đầy” với tám dự án, tổng diện tích thuê hơn 20ha, nhưng thực tế các dự án chỉ sử dụng 4,4ha. Phần đất còn lại để không hoặc xây sân vườn và cả nhà hóng mát(!).

Đất giao cho các đơn vị trung ương đóng trên địa bàn cũng không được sử dụng đúng chức năng nhiệm vụ của đơn vị. Trung tâm khoa học sản xuất lâm nghiệp Bắc Trung bộ sử dụng phần lớn diện tích đất dành cho nghiên cứu khoa học để trồng rừng kinh doanh. Trại giam Nghĩa An thuộc Bộ Công an đã liên doanh với doanh nghiệp để trồng cao su trên diện tích đất lớn, khi chưa có sự thống nhất của địa phương huyện Cam Lộ. Trình bày trước HĐND, ông Nguyễn Công Phán, bí thư kiêm chủ tịch UBND huyện Cam Lộ, cho biết trước đây cơ sở giáo dục Hoàn Cát (trại cải tạo) đã nhận được 2.000ha đất để trồng rừng. Tuy nhiên, khi Bộ Công an thành lập thêm trại giam Nghĩa An (cũng nằm tại huyện này) thì 2.000ha đất trồng rừng nói trên được chuyển thành “đất an ninh” (nhưng lại trồng cao su). Theo ông Phán, việc chuyển đổi này không đúng trình tự pháp luật, vi phạm Luật đất đai.

“Núp bóng” đầu tư để khai thác titan trái phép

Gần một năm trước (tháng 9/2011), UBND tỉnh Quảng Trị đã thành lập Cụm công nghiệp Đông Gio Linh và giao cho Công ty Hoàng Khang làm chủ đầu tư vừa là đơn vị thi công dự án.

Báo cáo của HĐND tỉnh cho thấy tại xã Gio Mỹ (huyện Gio Linh), HTX nông nghiệp Cẩm Phổ đã phối hợp với Công ty cổ phần khoáng sản Thanh Tâm nạo vét lòng hồ Trảng Đìa kết hợp thu hồi sa khoáng. Thực tế là công ty này đã khai thác titan.
Điều đáng nói là thời điểm này, công ty vẫn chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, thay vì đầu tư hạ tầng, công ty này đã dựng tường rào bằng tôn có chiều cao 4m vây kín khu đất rộng 50ha và đưa máy móc vào khai thác titan. Chỉ tập trung khai thác titan, không đầu tư hạ tầng cho cụm công nghiệp như cam kết, công ty này còn xả thải nguồn nước bẩn ra khe Bác Vọng của thôn Xuân Tiến gần đó gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh đình chỉ việc khai thác titan tại Cụm công nghiệp Đông Gio Linh của Công ty Hoàng Khang. Ông Phạm Đức Châu, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đề nghị ngoài đình chỉ còn phải thu hồi ngay số lượng titan đã khai thác, thu hồi máy móc khai thác và xử phạt.

Ông Lê Hữu Phúc - bí thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh - đã thẳng thắn gọi việc khai thác titan của Công ty Hoàng Khang là “núp bóng” công văn 02 của UBND tỉnh để lợi dụng khai thác. Theo công văn này, công ty được “tận thu khoáng sản và làm sạch môi trường”. Ông Phúc bất bình: “Làm sạch môi trường gì mà xây hàng rào cao 3-4m vây kín hàng chục hecta, đưa hàng chục giàn khoan khai thác titan dựng giữa cụm công nghiệp? Vì thế, không chỉ đình chỉ mà cần thu hồi ngay số titan đã khai thác”.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là đình chỉ hay xử phạt công ty này, các đại biểu đã yêu cầu giải trình làm rõ về mặt quản lý nhà nước trong việc quản lý cấp phép khai thác titan và ai là người phải chịu trách nhiệm về vấn đề này?
Gởi ý kiến (0)add comment

Gởi ý kiến
Bạn phải đăng nhập để có thể gởi ý kiến. Xin vui lòng đăng ký thành viên trước khi có thể gởi ý kiến.
quote
bold
italicize
underline
strike
url
image
quote
quote
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley
Smiley

busy
 
< Trước   Tiếp >

Đăng nhập

Tên đăng nhập

Mật khẩuQuên thông tin đăng nhập?
Chưa có tài khoản? Hãy đăng ký ngay!

TÌM BẤT ĐỘNG SẢN RAO


Giá thấp nhất:-
Giá cao nhất:-
Loại thông tin:-
Nhóm thông tin liên quan:-
Quận:-
Thành phố:-
Mã số ĐT vùng:-
Số phòng tối thiểu:-
Số phòng tối đa:-
Tình trạng giao dịch:-
Sắp xếp theo thứ tự:-

Diễn đàn


Tiêu đề Bài Xem
Tư Vấn Quy Trình Làm Cồ..
Mục: Quảng cáo - Mua - Bán rao vặt khác
190
“ÁM ẢNH” TÁO BÓN KHI ..
Mục: Quảng cáo - Mua - Bán rao vặt khác
3
::Diễn đàn::

Chuyên viên xuất sắc

Nguyễn Hồng Vy
Các Bất động sản: 4
Văn Thị Thanh Huyền
Các Bất động sản: 173
Võ Nam Trân
Các Bất động sản: 34

Lựa chọn chuyên viên

BĐS RSS

Cập nhật thông tin BĐS mới nhất đến bạn dễ dàng nhất
RSS